Tiếp thị mùi thơm là gì

Tại sao scent marketing lại hữu hiệu?

Trong thế giới marketing, các doanh nghiệp chủ yếu sử dụng mọi phương pháp tiếp thị mà các công ty có thể nghĩ ra, từ tầm nhìn đến âm thanh để liên hệ, thuyết phục người mua hàng mua dịch vụ của họ hoặc làm ra một hình ảnh thương hiệu tốt. Một trong các giải pháp marketing chưa được dùng phổ biến là tiếp thị mùi hương. Hiện tại các nhà bán lẻ trên toàn thế giới đang cố gắng để tìm ra mùi hương hoàn hảo để tăng doanh số bán hàng của họ. Tuy nhiên, tiếp thị mùi hương là cách tiếp thị mùi thơm còn mới mẻ, nhưng nó đã mang lại những ích lợi vô cùng lớn cho các công ty.

Lý do gì tiếp thị hương thơm lại hiệu quả?

Vì sao tiếp thị mùi thơm lại hữu hiệu?

Theo cách nghĩ của tôi scent marketing là nghệ thuật dùng hương thơm trong marketing. Thay vì tai nghe, mắt thấy thì tiếp thị mùi hương tác động trực tiếp tới khứu giác. Không phải cứ tạo mùi thơm mà làm hôi, bớt mùi hôi đi cũng là một ứng dụng tiếp thị mùi hương.

Khứu giác là một trong những giác quan mạnh nhất và qua đó mùi thơm sẽ tác động đáng kể đến trí nhớ và tâm trạng. Bạn đã bao giờ ngửi thấy một hương thơm nào đó và tự dưng có một đoạn hồi tưởng bất ngờ, và sau đó là một cảm giác những hồi ức sống lại. Đây là một ví dụ về ứng dụng tiếp thị mùi hương thể hiện được sự ảnh hưởng mạnh mẽ của hương thơm lên thùy não chịu trách nhiệm về bộ nhớ và cảm xúc.

May khuech tan sieu am

Không quá khó để lựa chọn giữa một sản phẩm có mùi thơm và sản phẩm không mùi và đó chính là sự thể hiện rõ rệt về việc mùi hương tạo ra một kết nối tình cảm giữa người tiêu dùng và thương hiệu.

Và scent marketing không nằm ngoài mục đích đó, thông qua sức mạnh của mùi hương để kết nối khách hàng với nhãn hiệu của quý khách, khiến cho quý khách nhớ tới thương hiệu thậm chí còn giúp gia tăng chi tiêu của khách hàng.

Các giác quan khác củabạn như thị giác, âm thanh, vị giác, hoặc cảm ứng cũng có thể kích thích trí nhớ và cảm xúc nhưng không phải là tức thì. Vấn đề này do thực tế là chúng di chuyển đến các cơ quan nhận thức của não và do vậy, chúng ta có thể áp dụng một số lý luận có ý thức vào những điều này. Vì mùi thơm hoạt động ở mức tiềm thức như vậy nên nó sẽ hữu hiệu hơn khi kích hoạt phản ứng bốc đồng từ người mua.

Đây là lý do tại sao ngày càng có nhiều công ty đổ xô vào cách tiếp thị mùi hương như một phương pháp để phát triển nhãn hiệu và tiếp thị dịch vụ của mình. Một câu chuyện trong Tạp chí Times báo cáo dự đoán của một công ty tư vấn có trụ sở tại New York, trong đó nói rằng chi tiêu cho tiếp thị hương thơm kéo dài từ 50 triệu đô la đến 80 triệu đô la năm ngoái, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng hơn 500 triệu đô la trong 10 năm tới.
*may xit mui thom

Các loại scent marketing
tiếp thị mùi hương có những cách áp dụng khác nhau cho từng các hoạt động kinh doanh khác nhau, và như vậy có thể được chia thành bốn loại tiếp thị mùi thơm khác nhau. Có mùi hương Aroma Billboard, làm cho lời tuyên bố mùi thơm táo bạo nhất và là “ở đó” nhất, nghĩa là khách hàng nhận thức về nó, chẳng hạn như mùi thơm nhãn hiệu của cà phê tại Starbucks. Mùi thơm là một phần trải nghiệm của khách hàng và đó là những gì có khả năng thu hút họ.

Mặt khác, tiếp thị mùi thơm theo chủ đề hoặc mục đích sử dụng mùi hương, chẳng hạn như mùi vanilla hoặc hoa oải hương tại một spa chăm sóc sắc đẹp hoặc khu nghỉ mát. Mùi thơm xung quanh tinh tế hơn và tạo ra một bầu không khí trong lành, được sử dụng để che mùi khó chịu hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Cuối cùng, một mùi thơm là độc quyền cho một nhãn hiệu lớn và được dùng để tạo ra một hình ảnh thương hiệu đặc trưng; khách hàng kết hợp mùi hương này với nhãn hiệu yêu thích của mình và những gì nó thể hiện. Chẳng hạn như mùi thơm của bạch đậu khấu và ngà được ứng dụng bởi thương hiệu giày cao gót Jimmy Choo để tạo lên sự giàu có và sang trọng.
*may tao mui thom tu dong

Lợi ích của scent marketing

scent marketing có thể giúp tăng doanh thu

Chúng tôi đã thảo luận về một số lợi ích; Nó có thể kích hoạt phản ứng tức thời cảm xúc từ khách hàng. scent marketing có thể rất hiệu quả trong việc thúc đẩy doanh thu. Một nghiên cứu do Nike thực hiện đã phát hiện ra rằng họ có thể tăng ý định mua hàng của khách thêm 80% thông qua tiếp thị mùi hương tại các cửa hàng của họ. Một cuộc khảo sát khác tại một trạm xăng cùng với một siêu thị nhỏ cho thấy hương thơm của cà phê giúp đẩy mạnh doanh thu của nước giải khát lên tới 300%.

tiếp thị mùi thơm khiến khách hàng nán lại
máy xịt thơm tự động

hương thơm cũng có thể giúp người mua hàng nán lại trong một cửa hàng và nhìn xung quanh nhiều hơn. Eric Spangenberg, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh doanh tại Đại học Bang Washington, là người đầu tiên có được bằng chứng khoa học về khả năng của tiếp thị mùi hương vào năm 1996 thông qua một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở Pullman. Ông tìm được các đối tượng có nhiều khả năng nhìn xung quanh và duyệt qua các sản phẩm trong các phòng đã được scent marketing, và báo cáo ý kiến ​​tích cực hơn và có xu hướng chờ đợi lâu hơn trong các cửa hàng có mùi hương so với  những nơi không áp dụng tiếp thị hương thơm

tiếp thị mùi hương giúp tạo lên hình ảnh nhãn hiệu

Mùi thơm là hữu ích trong việc làm cho mọi người nhớ đến quý khách, hoặc tạo ra các kích thích đến trí não của họ. Đây là nguyên do vì sao mà tiếp thị mùi hương rất hữu ích để tạo ra một hình ảnh nhãn hiệu doanh nghiệp, chẳng hạn như ví dụ trên của Jimmy Choo. Theo nhiều nguồn tin của tờ New York Times, nhiều khách sạn cũng dùng mùi thơm để làm cho mọi người nhớ đến công ty với những ký ức tốt đẹp, như việc Westin Hotels sử dụng hỗn hợp trà xanh, geranium và tuyết tùng đen ở hành lang của họ. Hương thơm quý vị sử dụng để scent marketing rõ ràng sẽ đi cùng với hình ảnh của nhãn hiệu, cho dù đó là sang trọng, tiện nghi, kỳ lạ và cũ kỹ hoặc hiện đại và đương đại.
*tinh dau treo xe khu mui

tiếp thị mùi hương tạo ra một nhận thức về chất lượng

Nói chung mùi thơm cũng có thể giúp tạo ra một nhận thức về chất lượng. khách hàng có khuynh hướng cảm nhận được một sản phẩm hay không gian thơm ngon như chất lượng tốt hơn và sẽ sẵn sàng trả nhiều hơn khi mua sắm trong một cửa hàng thơm, như được phát hiện bởi một nghiên cứu do tổ chức Smell & Taste Research Foundation thực hiện. Nhiều người trong số các đối tượng trong nghiên cứu báo cáo rằng họ sẵn sàng trả thêm 10 đô la cho giày chơi quần vợt Nike được đặt trong các phòng có ứng dụng scent marketing hơn những chiếc được đặt trong nơi không có mùi hương.

Nhược điểm khi dùng tiếp thị mùi hương

Hiện nay có nhiều loại hương thơm trên thị trường, từ những loại tinh dầu nguyên chất nguyên chất cho đến những loại hương liệu. Vì vậy nếu quý vị sử dụng mùi hương từ tinh dầu nguyên chất hương liệu cho không gian của mình không cẩn thận, có thể gây lên những hậu quả khó lường. Một cửa hàng Wal-Mart ở phía bắc Spokane phải sơ tán và một người thậm chí đã nằm trong bệnh viện khi một “mùi không xác định” tràn ra khỏi phòng tắm và khiến nhiều người mua hàng đau đầu và khô miệng. Mùi thơm của tinh dầu hương liệu có khả năng gây lên các dị ứng không lường trước ở một số người, và ở mức độ thấp hơn có thể khiến mọi người thấy khó chịu khi ở trong không gian, địa điểm này.

tiếp thị hương thơm có thể rất chủ quan

Theo Spangenberg, các doanh nghiệp cũng phải đối phó với bản chất chủ quan của mùi. Điều này làm cho việc dùng mùi rất nguy hiểm và phức tạp, đặc biệt khi phù hợp văn hoá và giới tính. Thêm vào đó, mùi thơm sẽ hoạt động tuyệt vời khi nó phù hợp với cửa hàng đang quảng bá, nhưng nếu không thực hiện đúng, điều đó thực sự có thể gây tổn hại cho công việc kinh doanh nhiều hơn khi không ứng dụng tiếp thị hương thơm. Spangenberg thử nghiệm scent marketing với nhiều mùi khác nhau trên một số sản phẩm nhất định. Ông thấy rằng trong một cửa hàng quần áo, mùi thơm hoa chỉ thu hút phụ nữ và ít đàn ông hơn, trong khi nam tính của hương hoa hồng thu hút nhiều đàn ông và phụ nữ ít hơn.
*noi that phong kham

Loại mùi thơm các bạn ứng dụng đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công của chiến dịch của các bạn, Spangenberg gợi ý. Các nghiên cứu khác của ông cho thấy mọi người có nhiều khả năng đáp ứng những gì họ mong đợi. Mùi gia vị hoặc bánh sô-cô-la bánh quy làm việc tốt hơn mùi thông thường, chung chung trong dịp Giáng sinh, ví dụ. Trong một nghiên cứu khác, ông phát hiện ra rằng mọi người có thể sẽ chi 20% nhiều hơn trong các cửa hàng thơm mùi với hương vị đơn giản hơn mà họ có thể ngay lập tức xử lý chứ không phải là những mùi phức tạp hơn.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng scent marketing như thế nào

Với tất cả các thông tin này trong tâm trí, nhiều cửa hàng đã có thể dùng scent marketing để bán sản phẩm của họ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là để giữ cho nó tự nhiên, đơn giản và phát tán, vì những mùi khó chịu và phức tạp có thể làm mất tập trung và thực sự có những ảnh hưởng tiêu cực. Ngoài ra, như Spangenberg đã phát hiện ra, mùi thơm quý vị áp dụng phải tính đến sản phẩm của quý khách và giới tính, tuổi tác, địa lý và văn hoá của thị trường mục tiêu. Đây là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp đi đến tư vấn tiếp thị mùi hương để phát triển một chiến lược scent marketing với mùi thơm độc đáo và ấn tượng cho doanh nghiệp của họ.

Chúng ta lấy ví dụ về tiếp thị hương thơm của Cinnabon, tất cả chúng ta đều thích mùi thơm của cửa hàng đồ nướng Cinnabon, và điều này luôn hấp dẫn đối với bất kỳ ai yêu thích món bánh cuốn quế. Tuy nhiên, đây không phải là tai nạn, mà là một chiến lược toàn bộ theo Chủ tịch Cinnabon, Kat Cole. Các lò nướng đặc biệt được đặt ở phía trước của cửa hàng, mùi sẽ nở ra và lan rộng khắp các trung tâm mua sắm và sân bay, nơi các cửa hàng thường nằm. Các hệ thống thông gió và nắp lò dùng cũng cố tình có chất lượng thấp hơn, giúp bẫy mùi hương ngọt ngào. Ở đây dây chuyền thành công này sử dụng tiếp thị mùi hương tự nhiên để thu hút người mua hàng và tăng doanh thu.

Mặt khác, một ngành bán hàng tương tự như mùi thực phẩm được sử dụng, mùi nhân tạo được tạo ra. Cửa hàng Thế giới M & M tại Quảng trường Leicester, Luân Đôn lưu trữ các món hàng đóng gói sẵn, và do đó áp dụng các dịch vụ của một doanh nghiệp scent marketing để tạo ra hương thơm sô cô la lan truyền khắp cửa hàng.

Các công ty khác áp dụng tiếp thị hương thơm với nhiều hương thơm khác nhau phù hợp với từng hình ảnh thương hiệu và dịch vụ của doanh nghiệp. Như chúng ta đã thấy trong ví dụ: của Jimmy Choo và Westin Hotels, hoặc chỉ là để khử mùi hôi xung quanh và tạo ra bầu không khí dễ chịu. Điều này thường được thực hiện bằng cách phân tán mùi thơm thông qua các công nghệ khuếch tán tinh dầu. hương thơm tinh dầu nguyên chất sẽ nhanh chóng được lan truyền đi khắp căn phòng. Tôi cũng biết một đơn vị ở Úc đang scent marketing bằng cách sử dụng một máy xịt phòng tự động dùng pin rất tốt. Điều này giúp làm cho mùi thơm rất tinh tế, làm việc ở mức tiềm thức và trở thành một phần của môi trường thay vì phải có ý thức ở đó.

Mọi chi tiết liên hệ:
ĐT: 0904779663
ĐC: 6/590 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội
Website: maytaomuithom.com